Top 10 cách chữa ong đốt an toàn và hiệu quả

385

Khi bị ong đốt vết thương sẽ gây sưng tấy và rất đau nhức. Có những trường hợp không sơ cứu kịp thời còn dẫn đến tử vong. Vì vậy, ai cũng cần trang bị cho mình những kiến thức để có thể chữa trị khi bị ong đốt.

Nếu phân loại có thể chia thành ong chích độc 1 lần như ong mật, chúng dùng cây kim chích độc cắm thẳng vào da nạn nhân, cây kim này sẽ truyền toàn bộ chất độc vào cơ thể nạn nhân, sau khi đốt thì ong này sẽ chết. Loại thứ hai, là ong có thể đốt nhiều lần như ong vàng, ong vò vẽ,.. Cả hai loại ong này đốt đều gây nguy hiểm, làm cho nạn nhân đau nhức, sưng tấy, sốc, có nguy cơ trụy tim và tử vong. Hãy tham khảo một số cách chữa ong đốt an toàn và hiệu quả dưới đây để khi không may mình hoặc người thân bị ong đốt thì chữa trị kịp thời nhé!

1. Dùng vôi tôi

Top 10 cách chữa ong đốt an toàn và hiệu quả

Sau khi bị ong đốt, hãy dùng vôi tôi bôi vào vết thương, chỉ một lúc sau cảm giác đau nhức sẽ giảm đi một cách nhanh chóng. Với vôi tôi cách chữa ong đốt trong dân gian trong trường hợp vết đốt không nhiều và quá nặng. Đây là cách chữa ong đốt an toàn và hiệu quả số 1.

2. Cách chữa ong đốt bằng đá lạnh

Top 10 cách chữa ong đốt an toàn và hiệu quả

Hãy bỏ vài viên đá lạnh vào miếng vải hoặc khăn mỏng, chườm lên vết ong đốt ít nhất 20 phút. Việc này sẽ làm giảm lưu lượng máu và sưng, đá lạnh cũng sẽ làm tê khu vực bị ong đốt giúp bạn cảm thấy đỡ đau nhức hơn rất nhiều. Bạn hãy thử phương pháp này sẽ thấy ngay hiệu quả của đá lạnh.

3. Rau dền

Top 10 cách chữa ong đốt an toàn và hiệu quả

Rau dền là loại rau có tính mát, rất có lợi trong việc sát khuẩn, chữa ong đốt, rết cắn hay dị ứng mẩn ngứa. Nếu như bị ong đốt, chỉ cần lấy một ít rau đền vò nát rồi xát vào chỗ đốt sẽ thấy cơn đau dịu đi nhanh chóng. Do vậy rau dền là cách chữa ong đốt an toàn nhất.

4. Cách chữa ong đốt bằng lá hẹ

Top 10 cách chữa ong đốt an toàn và hiệu quả

Lá hẹ được biết đến là loại lá có rất nhiều tác dụng đặc biệt các vấn đề về hô hấp. Nhưng ít ai biết rằng lá hẹ cũng là một trong loại lá dùng để trị ong đốt. Bạn chỉ dùng khoảng 30g lá hẹ tươi cùng với 30g hạ khô thảo tươi, 50g lá bầu ta giã nát rồi đắp hỗn hợp này lên chỗ ong đốt giúp giảm đau, giảm sưng nề. Đây là cách chữa ong đốt hiệu quả nhất đấy

5. Cách chữa ong đốt bằng sữa mẹ

Đây là cách được sử dụng từ lâu trong dân gian và cũng rất hiệu quả. Hãy xin một ít sữa mẹ (những người đang cho con bú), bôi vào vết ong đốt, bạn sẽ thấy cơn đau nhức giảm đi nhanh chóng.

Xem thêm:  Đau hạ vị là gì? CẢNH GIÁC với những cơn đau bụng ở hạ vị

6. Dùng lá cúc tần

Top 10 cách chữa ong đốt an toàn và hiệu quả

Trong dân gian có rất nhiều cách trị ong đốt đem lại hiệu quả rất nhanh,  trong đó có việc sử dụng lá cúc. Chỉ cần lấy một ít lá cúc vò nát, xát vào vết ong đốt, mỗi ngày 5 đến 7 lần. bạn sẽ thấy vết ong đốt nhanh chóng sẹp lại. Vì vậy đây là cách chữa ong đốt đơn giản nhất.

7. Kem đánh răng

Top 10 cách chữa ong đốt an toàn và hiệu quả

Kem đánh răng trong bất kì một gia đình nào cũng có sẵn. Khi bị ong đốt thì kem đánh răng là bài thuốc tại chỗ rất hiệu quả ( nên dùng kem đánh răng màu trắng). Bôi kem đánh răng vào vết thương khoảng 30 phút, sẽ thấy ngay hiệu quả đấy. Bằng cách này, kem đánh răng tạo ra phản ứng ngứa ran sẽ giúp bạn thoát khỏi cơn đau và giảm sưng. Cách trị ong đốt này còn có thể trung hòa nọc độc của ngòi ong nữa đấy. Vậy bạn nhớ lưu lại cách chữa ong đốt này nhé để sử dụng khi bị ong đốt.

8. Mật ong

Top 10 cách chữa ong đốt an toàn và hiệu quả

Công dụng của mật ong ai cũng biết, nó có rất nhiều tác dụng trong việc làm đẹp, chữa dạ dày,….Bên cạnh đó mật ong cũng có tác dụng làm dịu vết thương khi bị ong đốt. Bạn chỉ cần bôi một chút mật ong lên vùng da bị tổn thương, giữ nguyên trong vòng 30 phút sẽ giúp làm dịu vết thương nhanh chóng.

9. Dùng lá chuối

Top 10 cách chữa ong đốt an toàn và hiệu quả

Khi bị ong đốt bạn không cần tìm kiếm các loại thuốc đâu xa, hãy sử dụng ngay lá chuối ở trong vườn nhà bạn nếu có. Các bạn hãy nhai hoặc vò nát một chút lá chuối, lấy nước bôi lên vết thương. Cách này chắc chắn sẽ làm bạn dễ chịu hơn rất nhiều. Cách chữa ong đốt này được rất nhiều người yêu thích

10. Dùng hoa tươi

Top 10 cách chữa ong đốt an toàn và hiệu quả

Ong rất thích hoa, mùi thơm của hoa thường thu hút các loại ong đến. và có một điều kì lạ là khi bị ong đốt có thể dùng hoa tươi, bất kể là loại hoa gì, xát vào vết ong đốt cũng có thể giảm sưng đau ngay tại chỗ. Vậy tại sao bạn không thử áp dụng cách này khi bị ong đốt nhỉ.

Trên đây là top 10 cách chữa ong đốt an toàn và hiệu quả lại dễ thực hiện nữa, hãy “bỏ túi” ngay nhé, chúng sẽ không thừa đâu. Tuy nhiên, những cách này chỉ phát huy tác dụng với những trường hợp bị ong đốt nhẹ, còn những trường hợp nặng hơn, hãy nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện để kịp thời cứu chữa nhé, nếu không sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Chúc các bạn thành công và luôn có sức khỏe thật tốt!

Hồng Loan

Xem thêm:  Omeprazole là thuốc gì? Liều dùng và Lưu ý sử dụng
Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here