Cách kho cá làng Vũ Đại chuẩn vị

312

Việt Nam từ trước đến nay vẫn thường nổi tiếng với những món cá kho cổ truyền ngon không đâu sánh bằng. Đặc biệt là một địa danh: “Làng Vũ Đại”.

Tương truyền rằng khi xưa làng Vũ Đại vô cùng nghèo khó, đến tết mỗi nhà mới được phát vài con cá nên người dân ở đây tự nghĩ ra cách kho cá riêng , cá có thể giữ được rất lâu mà vẫn còn mùi vị thơm ngon và không hỏng. Đến bây giờ cách kho cá làng Vũ Đại đó vẫn được rất ưa chuộng.

* Nguyên liệu và đồ dùng cần chuẩn bị cho món cá kho làng Vũ Đại:

Đối với món ăn này thì khâu chuẩn bị có vai trò vô cùng quan trọng, chỉ cần thiếu đi một gia vị hay một dụng cụ thì món ăn sẽ không thể đúng được hương vị cần có.

  • Niêu đất: niêu đất phải chọn niêu ở Nghệ An, nhưng nắp niêu phải là nắp niêu Thanh Hóa vì nắp niêu ở đây vòm tròn, dễ kho cá hơn.

  • Cá: Trắm đen từ năm kilogam trở lên. Có thể dùng cá khác nhưng chỉ có cá trắm đen mới cho ra niêu cá thơm ngon đúng điệu bởi vì cá trắm đen khi kho xong ăn thịt chắc hơn, thơm hơn so với các loại cá khác. Chọn cá ngon tưởng như là việc rất đỗi đơn giản nhưng chưa hẳn ai cũng đã biết. Sau đây là một số lưu ý mong rằng có thể giúp ích được cho bạn. Bạn hãy nhìn bề ngoài cá, nếu còn nhớt bóng, vảy cá không. Nếu muốn phân biệt cá tươi và ươn thì bạn hãy quan sát hậu môn cá, nếu cá trắng bệch và co vào trong bụng là cá tươi còn nếu là cá ươn thì lồi ra và bầm tím.

  • Củi: Củi đun cá kho phải là củi nhãn thì niêu cá mới ngon.

  • Các loại gia vị: Gừng, giềng, mắm, muối, sườn lợn, nước cốt cua, nước cốt dừa.

Xem thêm:  Cách làm bánh bèo Nghệ An ngon chuẩn vị

Cách kho cá làng Vũ Đại chuẩn vị

* Cách làm:

Bước 1: Sau khi bạn đã chọn được được những con cá đủ tiêu chuẩn thì chúng ta sẽ bắt đầu tiến hành làm cá. Cá phải được rửa bằng nước cho thật sạch nhiều lần để loại bỏ được hết bùn cát trong mang, trong miệng cá vì ở ao thường có rất nhiều bùn đất và bèo.

Bước 2: Sau khi bạn đã rửa sạch cá rồi, bạn đánh bỏ vây cá, mổ bụng sạch sẽ thì tuyệt đối không rửa lại bằng nước vì như vậy cá sẽ tanh. Tiến hành chặt khúc để kho cá thì phải chặt thành những khúc to, chặt dứt khoát để miếng cá không bị vụn, xương cá không bị vỡ. Đây là một bước cũng vô cùng quan trọng cần lưu ý bởi không dễ để thực hiện. Cá sau khi chặt xong thì bạn phải để cho thật ráo nước. Chuyển sang khâu chuẩn bị nguyên liệu chế biến.

Cách kho cá làng Vũ Đại chuẩn vị

Bước 3: Bước tiếp theo là tiến hành cân cá. Không giống như những món cá khác, cá kho làng Vũ Đại phải tiến hành cân vì như vậy mới đủ được vị, đúng tiêu chuẩn. Khi xếp cá vào niêu bạn cần chú ý rằng bạn phải luôn xếp bên dưới gừng và chút gia vị để cá không bị cháy trong suốt quá trình kho. Xếp lần lượt một lớp cá, một lớp gia vị để cá được đậm đà.

Sau khi đã xong thì tiến hành kho cá, lửa kho phải cháy to và đều. Người dân nơi đây thường hay trêu nhau rằng kho một niêu cá bé con còn hơn cả trông một nồi to bánh trưng. Vì cá kho suốt hai tư tiếng đồng hồ và luôn phải có người trông trong suốt quá trình kho. Không thì cá có thể bị cháy và làm hỏng hoàn toàn món ăn.

Xem thêm:  Cách làm món sườn kho trứng cút

Cách kho cá làng Vũ Đại chuẩn vị

Bước 4: Sau khi đã xong tiến hành kho cá, trong quá trình kho bạn cần phải chú ý ủ trấu để giữ nhiệt cho nồi luôn trong trạng thái sôi lục bục. Nếu nhiệt độ không đủ món cá sẽ không thể giữ được lâu mà không hỏng.

Tiêu chí của món cá kho làng Vũ: cá  cần phải săn chắc, không được bở hay vỡ nát,  mùi hương tỏa lên cần phải có mùi thơm kết hợp của gừng, hành, cá  và  các loại gia vị khác. Sau khi kho xong, bạn hãy dùng quạt điện để quạt cho nguội hẳn. Khúc Cá có màu đen nâu thịt cứng, xương mềm, khi ăn không phải bỏ đi một chút nào thì mới đúng tiêu chuẩn chất lượng. Nếu được thưởng thức một lần thì chắc chắn không thể nào quên được.

Cách kho cá làng Vũ Đại chuẩn vị

Đây là một món ăn không hề đơn giản để có thể chế biến, cũng không phải là ai cũng biết làm. Chỉ cần thiếu một trong những gia vị hay công đoạn kể trên thì món ăn này sẽ hoàn toàn thất bại. Bởi vậy giữ đúng quy trình là điều đầu tiêu bạn phải tuân thủ. Chúc bạn có thể nấu được món ăn này và sau bài viết này sẽ không còn bỡ ngỡ với cách kho cá làng Vũ Đại.

Hồng Loan

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here